ร้านอาหาร-นัดพบยูงทอง-หาดใหญ่

natpob1

ร้านอาหาร นัดพบยูงทอง หาดใหญ่

 

ร้านอาหารเก่าแก่โด่งดังตั้งแต่ร้านแรก ที่อยู่ระหว่างเส้นทางสายตากใบ-สุไหงโกลก ร้านนัดพบยูงทองแห่งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามฯ บรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์มาเสวยพระกระยาหารถึง 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2532 และวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2552 โดยมีเมนูโปรด อาทิ ปลากะพงยำแห้ง กุ้งต้มกะทิ ปลากุเลาเค็ม ฯลฯ

เดิมร้านนี้ชื่อร้านยูงทอง ต่อมามีลูกค้ามารับประทานอาหารที่ร้านมากขึ้น เวลาลูกค้านัดแนะกันมาร้านนี้ ก็จะมีการพูดคุยกันว่านัดกันที่ร้านยูงทอง แต่ทางใต้พูดสั้นๆ จึงผันมาเป็นร้านนัดพบยูงทอง หลังจากนั้นก็ขยับขยายมาที่หาดใหญ่ร้านนี้อีกร้าน ก็ใช้ชื่อเดียวกัน นักกินก็มากันเหนียวแน่น เพราะเดินทางสะดวกกว่า เมนูเด็ดรุ่นลูกก็สามารถสืบทอดความอร่อยฉบับอาหารใต้ผสมอาหารจีน รวมถึงความพิถีพิถันในการปรุงมาได้แบบไม่ยอมให้เสียชื่อ

natpob2

ไม่ว่าจะเป็นจานดังอย่าง ?ปลากุเลาเค็ม? จานนี้ไม่ได้แอ้ม เพราะ 1 ปีจะได้กินหนเดียวคือเดือนกุมภาพันธ์ ปกติปลานี้อยู่ร่องน้ำลึกเรือกอและจับไม่ถึง ต้องหน้ามรสุมถึงจับได้เพราะจะหลบเข้าฝั่งกันหมด พอได้มาไม่แช่แข็งหมกเกลือทำเค็มทีเดียว สมัยก่อนตัวละ 500 บาทว่าแพงแล้ว ประเดี๋ยวนี้ปาเข้าไปถึง 1,500 บาท แต่ว่ากันว่าอร่อยจริง โดยจะเอามาทอดแล้วยำสไตล์จีนคล้ายยำปลาอินทรีย์เค็ม
มาถึงนัดพบฯ ต้องชิม ?น้ำบูดู? คนพื้นเมืองมาชิมยังบอกว่าน้ำบูดูของเขาเยี่ยมยอด อย่างดีต้องมาจากทางใต้สุดของประเทศ สงสัยส่งมาจากร้านแรกที่นราธิวาสนั่นเอง ไม่คาวและไม่เค็ม ผสมกุ้งสดลวกมาด้วย แกล้มผัดสดยิ่งอร่อย ?กุ้งต้มกะทิยอดมะพร้าว? ใช้กุ้งแชบ๊วยตัวโต ต้มจนเนื้อเด้ง มีกะทิสด น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกแห้ง รสกลมกล่อมนุ่มนวล ?ผัดเผ็ดหัวปลากะพง? โอ้…จานนี้เด็ดมากยกนิ้วให้เลย รสใต้สุดๆ เผ็ดร้อนแบบครบทุกรส แต่หยุดยากด้วยเนื้อปลาก็นิ่มสดและไม่คาว ด้วยขมิ้นช่วยไว้เยอะ

ที่อยู่ 99 ซ.6 ถ.ราษฎร์ยินดี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โทร. 074-233-269
เปิดทุกวัน 10.30-14.00 น., 16.30-22.00 น.

ข้อมูลจาก:?hatyaiairportthai

About admin